Kỹ năng lai tạo gà để đúc chiến kê đẳng cấp

Để tạo nên một chiến kê có kỹ năng thi đấu tốt thì cần rất nhiều yếu tố. Chăm sóc, dinh dưỡng, huấn luyện gà đặc biệt là khâu phối giống gà. Kỹ năng lai tạo gà trống mái để đúc được chiến kê đẳng cấp là một kỹ năng khó. Đòi hỏi người chăn nuôi phải có kỹ thuật. Vậy kỹ năng lai tạo gà đá như thế nào? các bước tiến hành ra sao? cùng Pta88 theo dõi ngay ở bài viết này.

Một số tiêu chí trong ghép lai tạo gà

Xem thêm: đòn đá gà hiểm hóc nhất

Đời gà con sinh ra sẽ được thừa hưởng từ gà bố 30% và gà mẹ là 70% tính trạng. Vì thế quá trình chọn lựa gà bố mẹ thực sự là cần thiết và thật cẩn thận. Có như vậy, đời con sinh ra sẽ có những ưu điểm, đặc tính tốt nhất để bắt đầu hành trình trở thành một chiến kê đẳng cấp trong tương lai. Do đó, những yêu cầu đặt ra trong suốt quá trình chọn gà bố, mẹ thường rất gắt gao. Phải đảm bảo các tiêu chí dành cho một chú gà chọi tốt nhất. Một số các tiêu chí đặt ra cho gà bố mẹ thông qua các đặc điểm sau:

Hình dáng gà

Gà trống, mái dùng để ghép phải có sức khỏe tốt, cơ thể dẻo dai, ít bệnh tật. Sức khỏe cũng là một yếu tố hàng đầu để chọn gà bố mẹ. Vì gà bố mẹ khỏe thì đời con cũng sẽ khỏe mạnh, có lực và dễ nuôi hơn những con gà có đời bố, mẹ ốm yếu. Sức khỏe tốt thì cũng sẽ tạo điều kiện cho quá trình đúc gà diễn ra thuận lợi hơn. Và đạt được thành công tốt nhất trong cách ghép gà trống mái

Tiếp theo là đến hình dáng. Gà bố mẹ được dùng để ghép phải có hình dáng chuẩn, đẹp, không có dị tật. Và phải có một chiều cao vừa phải, xương to cứng cáp và liền mạch, chân cẳng to, chắc. Chân khô, vảy mỏng và thành dày.

Kỹ năng ghép gà đá

Tướng gà

Chân là vũ khí quan trọng đối với các chiến kê, dùng để tung ra những đòn đá hạ gục đối phương. Vâỵ nên trong cách ghép gà trống mái gà được chọn phải có chân nhỏ, thanh, móng dài, vảy khô và mỏng. Đối với gà mái mẹ thì nên chọn gà có bàn chân vuông, vảy to thì đời con cũng sẽ sở hữu được đặc tính trên.

Kỹ thuật đá gà

Ghép gà thì cũng cần phải biết tới lối đá để ghép phù hợp. Đời con sẽ có được những lối đá hay và tốt nhất. Đó gọi là một kỹ thuật ghép lối giữa gà bố mẹ. Bên cạnh đó, thì cũng cần chọn ra gà bố, mẹ phải hung dữ và hiếu chiến càng tốt bấy nhiêu. Dưới đây sẽ là một kỹ thuật ghép gà trống mái hiệu quả nhất.

Kỹ năng lai tạo gà đúc chiến kê đẳng cấp nhất

Kinh nghiệm đúc chiến kê

Chọn được gà bố mẹ chuẩn, hiểu rõ về lối đá, cách ra đòn của từng con gà dùng để ghép. Thì sẽ bắt đầu tiến hành ghép lối cho các cặp gà bố, mẹ. Thường thì các bước trong cách ghép gà trống mái được thực hiện như sau:

  • Nếu gà mái mẹ là gà dựng kiệt 2 mang thì ghép với gà trống cưa cần hoặc chui vỉa để ra gà lối
  • Nếu gà mái mẹ là gà lối hoặc cưa cần thì ghép với gà trống dong dựng để tạo gà lối
  • Gà mái cứng với với trống cứng hoặc quấn hai mang
  • Không nên ghép 2 gà lối với nhau vì như vậy gà sẽ không chơi được

Thường thì nên cho tỷ lệ gà trống mái là 1 trống ghép 3 mái và không có quan hệ huyết thống là tốt nhất. Đặc biệt không nên cho gà cản mái nhiều, khoảng 2 – 3 hôm một lần cũng được. Đảm bảo cho việc đỡ hại gà trống mà trứng vẫn có đực.

Một số lưu ý khi lai tạo gà

Sau khi lai tạo gà thì chăm sóc, dinh dưỡng nuôi gà đá cũng rất quan trọng. Gà sau khi được ghép phải nuôi riêng trong chuồng. Thức ăn, nước uống cung cấp đầy đủ cho gà. Chế độ dinh dưỡng cho gà ghép phải đạt tiêu chuẩn cao hơn bình thường.

Ngoài ra chú ý đặt ổ cho gà. Ổ để gà đẻ trứng phải là ổ rơm, cuộn tròn, lót êm. Bên cạnh để sẵn thức ăn, nước uống để tiện cho gà.

Khi đã gà giống thì chú ý chế độ dinh dưỡng, tập luyện cho gà. Có như vậy mới tạo nên những chiến kê đẳng cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.