Tuyển chọn giống gà đá thuần chủng, bí quyết lai tạo gà đá

Giống gà đá thuần chủng vẫn luôn được đánh giá cao bởi sở hữu giá trị kinh tế. Không chỉ sở hữu những lối đá gà chất lượng, gà đá thuần chủng còn có ngoại hình đẹp, săn chắc, chịu bệnh tốt hơn bất kỳ giống gà nào khác.

Để tạo ra được những con gà đá thuần chủng đòi hỏi nhiều yêu cầu khắt khe từ khâu chọn giống, phối giống tới khâu chăn nuôi gà. Ở bài viết này Pta88 sẽ chia sẻ kỹ thuật lai tạo gà đá thuần chủng để sư kê tham khảo.

Bí quyết chọn gà trống để lai tạo giống gà đá thuần chủng

Gà trống thuần chủng

Tính trạng của gà bố quyết định 30% thể trạng của gà con. Do vậy tông giống của gà trống của phải chọn gà chiến khỏe, sức bền dẻo dai, thân hình cao lớn, dáng đẹp. Mà chọn được gà trống có dáng đứng giọt mưa thì càng tốt. Chân gà trống thì phải thanh, nhỏ và khô. Cấu tạo hàng vảy đi, vảy kiếm phải rõ ràng, hàng vẩy hậu chân quá cựa. Chú ý tới một số dị tướng thường gặp ở gà trống ví dụ như: gà lông voi, gà tử mị…

Chọn gà mái để lai tạo giống gà đá thuần chủng

gà mái thuần chủng

Do tính trạng của gà mẹ quyết định tới 70% tính trạng di truyền cho đời con cũng như là quyết định cho việc cải tạo dòng giống, nâng cao chất lượng cho thế hệ sau. Do vậy, việc bỏ ra tâm huyết để lựa chọn, nghiên cứu việc đúc mái đòi hỏi kỹ thuật rất cao. Quá trình lựa chọn gà mái phải thông qua các phần như: phần đầu, phần cổ và phần mình gà. Tất nhiên, tất cả đều phải tuân thủ theo đúng quy tắc lựa chọn được các lão làng luyện gà truyền lại.

Xem thêm: Cách xem chân gà đá

Phần đầu gà

Nên chọn những con gà mái rặc có đầu nhỏ thon dài theo cổ mà nếu bằng luôn cổ thì lại càng tốt. Hình dáng của từng bộ phận ở phần đầu được chọn như sau:

  • Mỏ: trung bình không quá dài mà cũng khôngquá to. Nhìn từ ngoài vào thấy chắc chắn và có sự cân bằng với phần đầu. Khóe miệng rộng, khi khép lại thì khít.
  • Mũi: mũi gà mái phải to, cánh mũi hở
  • Mắt: to, sáng màu trằng, con ngươi nhỏ, nhìn rất tinh anh, nhanh nhẹn
  • Mồng: chọn gà có dạng mồng dâu nhỏ, dựng đựng. Chứ không nên chọn gà mồng vẹo, ngả sang hai bên.

Phần cổ gà

Cổ gà to, dài tương xứng với thân và có kết cấu xương chắc, liền mạch. Kiểm tra bằng cách cầm phần dưới cần cổ vuốt ngược lên thấy xương liền, không rời, cổ đặc là được. Cổ gà không được vẹo mà có lông phủ từ đầu xuống hết phần cổ thì càng tốt (loại gà liên mã đề).

Phần mình của gà mái

Phần mình gà là phần quan trọng nhất liên quan đến quá trình sinh sản sau này của gà mái. Hầu hết các bộ phận ở phần thân gà mái đều phải được chọn lọc.

Vai: gà mái được chọn làm giống gà chọi thuần chủng trong lai tạo phải có vai nở, to và xếch. To như hai trái chanh to, khi sờ vào thấy xường có kết cấu liền mạch và cứng cáp.

Ngực, lườn: Là loại lườn sâu, không vẹo, ngực ưỡn ra ngoài

Thân gà: giống như hình bắp chuối. Nếu là gà tơ chưa đẻ lứa nào thì sẽ có phần vai nhỏ dần về phía sau

Cánh gà: cánh úp chặt lấy phần thân, phủ rộng gần hết phao câu và phần lưng gà. Chọn con gà mái có lông cánh to và dày là tốt nhất.

Như vậy chúng tôi vừa chia sẻ các bí quyết để chọn gà trống mái trong lai tạo giống gà chọi thuần chủng. Hiện nay với sự du nhập của nhiều giống gà chọi trên thế giới, giống gà chọi thuần chủng đã bị mai một nhiều. Vì thế sở hữu những chú gà thuần chủng là “của hiếm” của sư kê.

Hy vọng bài viết giúp sư kê có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong nuôi gà chọi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.