Nuôi gà tre đá không khó chút nào, xem ngay kinh nghiệm được chia sẻ

Nhiều người nghĩ rằng nuôi gà tre đá sẽ khó khăn vì cần kỹ thuật chăm sóc cẩn thận. Đúng là so với nuôi gà lấy thịt thông thường chăm sóc gà tre đá sẽ khó hơn; đòi hỏi kỹ thuật cao hơn. Thế nhưng không có nghĩa rằng nuôi gà tre là cực khó. Nếu sư kê để ý thì rất dễ để ra lò những chú gà khỏe mạnh.

Pta88 sẽ hướng dẫn một số mẹo trong nuôi gà tre để sư kê tham khảo.

Kỹ thuật nuôi gà tre đá tốt nhất cho anh em

Xem thêm: băng cựa cho gà tre đá

Chọn giống gà

Chọn giống gà

Gà mái: Trước tiên, để chọn được một con giống tốt ta phải tìm hiểu về lai lịch của con gà mẹ đẻ ra nó. Vì tầm ảnh hưởng của gà mái mẹ là rất quan trọng trong việc chọn giống gà đá, ta phải chọn con mái hay về mọi mặt để nuôi làm giống.

Điều kiện để chọn gà mái giống tốt là phải chọn những con có tố chất khỏe mạnh, hung dữ và trong đàn con của nó xuất hiện những chú gà trống gan lì, có sức chịu đòn bền, đá nhiều thế hiểm ác, đó là do di truyền từ gà mẹ.

Gà trống: Nên chọn những chú gà trống tốt về mọi mặt: có vẻ đẹp về hình dáng; xương cốt săn chắc cứng cáp; có vảy chân; lúc đá có những đòn hiểm hóc; có sức chịu đòn bền; không được trùng huyết và phải có thành tích thắng ít nhất là 2 hoặc 3 trận trở lên. Không nên chọn những chú gà trống còn non tơ hoặc qúa già, mà nên chọn những chú gà có độ tuổi từ 1 năm đến 3 năm tuổi để cho cản mái (đúc giống).

Huấn luyện gà tre đá

Hàng ngày, cứ khoảng từ 7 giờ – 9 giờ sáng đem gà ra phơi nắng, phơi ít hay nhiều còn tùy theo mùa. Nếu trời quá nắng thì ta nên phơi gà ít lại, để tránh trường hợp gà bị hốc nắng, dẫn đến một số bệnh và sẽ không tốt cho những chiến kê. Sau khi phơi nắng xong ta đem úp gà vào trong mát để gà nghỉ ngơi, sau 15 phút mới được tắm cho gà lúc này cơ thể gà đã trở lại bình thường. Không nên tắm cho gà lúc mới đem phơi nắng vô, vì sẽ dễ bị nhiễm nước gây ra một số bệnh như: chảy nước mũi, cảm cúm… làm cho gà mất sức không chiến đấu nổi.

Giai đoạn tập luyện gà tre đá: Đây là giai đoạn quan trọng mà anh em nào quan tâm đến cách nuôi gà tre đá tốt nhất thì cần phải lưu ý: Để các chiến kê có sức bền thì khoản 2 đến 3 ngày ta cho gà xổ 1 lần, xổ trong vòng 1 đến 2 tuần hoặc nếu ai kĩ thì xổ 3 đến 4 tuần rồi mới cho gà ra đấu trường. Sau khi xổ gà xong bước tiếp theo là vô nghệ cho gà, mục đích là làm cho gà có lớp da săn chắc, cách làm như sau: ta mài nghệ ra khay trộn ít muối và đỗ rượu vào, lấy cọ quét những vùng mà ta đã cắt tỉa lông như: vùng đầu, cổ, 2 nách cánh, 2 hông, 2 đùi, 2 chân và các ngón chân.

Dinh dưỡng khi nuôi gà tre đá

Gà tre đá khỏe

Thức ăn của gà chủ yếu là: rau, giá, cà chua, thịt heo nạt, thịt bò, lươn, tôm, lúa . Nhưng tùy theo gà ốm hay mập mà ta chia thành nhiều bữa ăn cho hợp lý.

Gà ốm cho ăn có thể 4 lần/ngày (sáng, trưa, chiều) và cộng với ăn khuya.
Gà mập cho ăn 2 lần /ngày (sáng, chiều) và giảm bớt khẩu phần thức ăn lại.

Ví dụ: Thức ăn chủ yếu là rau và lúa, còn thịt cho ăn ít lại.

Như vậy nuôi gà tre đá cần chú trọng từ khâu con giống, phối giống cho đến dinh dưỡng, quần gà để gà thi đấu khỏe. Mỗi một khâu đều rất quan trọng trong việc đúc ra những chú gà khỏe mạnh. Người nuôi gà cần dành nhiều tâm huyết vào những chú gà.

Bài viết có thể chưa giải đáp kỹ hết thắc mắc của bạn đọc. Theo dõi thêm những chia sẻ của chúng tôi để có thêm nhiều kinh nghiệm nuôi gà tre đá nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.