Luật đá gà Bắc Trung Nam sư kê nào cũng phải nắm được

Đá gà là một thú vui giải trí đã có từ xưa và ngày nay vẫn trở nên hấp dẫn với rất nhiều người. Với các sư kê thì nắm được luật đá gà rất quan trọng. Điều này giúp sư kê dễ dàng tham gia đá gà, đặt cược đá gà để giành phần thưởng.

Pta88 sẽ chia sẻ chi tiết về luật đá gà Bắc Trung Nam để sư kê và các bạn yêu thích môn đá gà tham khảo.

Luật đá gà Bắc Trung Nam

Xem thêm: kinh nghiệm chơi đá gà cựa sắt

Cho dùng cùng là đá gà nhưng luật đá gà ở Bắc Trung Nam lại hoàn toàn khác nhau.

Luật đá gà miền Bắc

Để có thể tham gia chơi cá độ gà ở miền bắc, người chơi cần phải nắm rõ luật cá độ gà chọi tại miền Bắc, bao gồm những đặc điểm chính như sau:

– Về mặt hạng nặng – trên 4 cân, hạng trung – từ 3 đến 4 cân, hạng nhẹ – dưới 3 cân đây là chỗ khác nhau.

– Gà chọi sẽ chấp mỏ được vay hồ 2 lần, mỗi lần vay là 5 phút, gà đứng 9 hồ 5 phút thì 2 chủ của gà chọi có quyền nói chuyện Ngổ Hòa.

– Gà đang đánh mà có một con chết tức là thua, mồm la chân chạy cũng là thua, nhảy nhót liên tục không đá là thua hoặc một hồ (một hiệp) không cắn không đá là thua.

– Gà chọi phải đủ tầm ký với nhau mới thành kèo đá, mỗi 1 hiệp sẽ có thể kéo 15 phút, sau 1 hiệp gà sẽ được nghỉ ngơi 5 phút.

Đá gà miền Trung

 đá gà

Nhìn chung luật đá gà chọi ở miền Trung, có nhiều điểm giống với luật ở miền Bắc. Thông thường ở đây, đá gà chọi thường bắt đầu từ trước Tết và kéo dài cho đến tháng 4 âm lịch.

Ví dụ điển hình là luật chơi đá gà chọi ở Bình Định, thường sử dụng làm chuẩn cho đá gà ở miền Trung. Với một số quy định như: Mỗi một hiệp (ôm) được kéo dài 20 phút. Gà ra hiệp làm nước sẽ được nghỉ 5 phút. Gà nòi ra trường cáp độ được phân loại theo sức nặng dưới đây:

– Hạng nặng – trên 3.5 cân.

– Hạng trung – từ 3 đến 3.5 cân.

– Hạng nhẹ – dưới 3 cân.

Đá gà miền Nam

Ở sới gà Sài Gòn quy định mỗi một hiệp kéo dài 15 phút, làm nước nghỉ cùng là 5 phút như ở nơi khác. Những tay chơi gà thường dùng chữ “chặng” (đọc trại thành chạng) để có thể phân loại gà thành 3 cơ như sau:

– Chặng Nhất: trên 4 cân.

– Chặng Nhì: từ 3 đến 4 cân

– Chặng Ba: dưới 3 cân.

Luật đá gà cựa sắt thomo

Đá gà cựa sắt

Đá gà cựa sắt (Thomo) có nhiều điểm khác so với luật chơi đá gà chọi truyền thống. Đá gà cựa sắt thì nó sẽ diễn ra nhanh hơn khi tham gia chơi đá gà đòn. Do mỗi chiến kê mang lên mình một chiếc cựa vô cùng sắc và nhọn, chỉ cần va chạm thôi là có thể cướp đi sinh mạng của đối thủ.

Về luật chơi cơ bản cũng được phân chia ra thành các hồ đấu như đá gà đòn. Và cũng chia phân hạng gà ra các thứ bậc. Nhưng cách cáp gà để vào trận được nhanh gọn hơn.

Cáp gà đá căn cứ vào tình trạng của gà mà chấp chế. Thường chia thành các hạng:

– Trạng 7 lạng thì được tính 1-2-3.

– Trạng 8 lạng thì được tính 2-3-4.

– Trạng 9 lạng thì được tính 2-4-5.

– Trạng 1kg đến 1,2 cân thì được tính 2-4-6.

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ chi tiết nhất về các luật chơi đá gà ở ba miền, đá gà cựa sắt thomo để người chơi tham khảo. Nắm chắc các luật này sẽ giúp người chơi dễ dàng đặt cược, theo dõi những trận đá gà đỉnh cao. Đồng thời có thể gia tăng thêm thu nhập cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.