Kinh nghiệm chọn gà tre đá hay nhất được chia sẻ

Gà tre đá có thân hình nhỏ nhắn nhưng ra đòn cực nhanh và hiểm. Để chọn được những con gà tre đá có thể lực sung mãn thì sư kê nào cũng cần học hỏi kinh nghiệm. Ngoài chú ý đến hình dáng, màu lông, còn cần phải quan sát dáng đi, màu mắt, xem chân…

Rất nhiều yếu tố khác nhau mới tạo nên một chú gà tre đá hay. Dưới đây Pta88 sẽ chia sẻ kinh nghiệm chọn gà để sư kê tham khảo.

Kinh nghiệm chọn gà tre đá

Gà tre đá

Xem thêm: kinh nghiệm chơi đá gà cựa sắt

Hình thể gà- yếu tố quan trọng đầu tiên

Không phải cứ là gà tre thì đều có khả năng chiến đấu tốt, vậy nên, bạn cần phải căn cứ vào 5 tiêu chí dưới đây để tìm được một “chiến kê” ưng ý. Cụ thể là:

 • Gà có cổ to, thẳng và dài tương xứng với thân
 • Gà có lưng rộng, đôi cánh dài trông khỏe và cứng cáp
 • Gà có mỏ thẳng, phần miệng rộng nhưng kín, đầu mồng dâu và mắt chữ điền là tốt nhất
 • Gà có phần đùi to và tốt nhất là dài hơn cán
 • Gà có chân thanh, ngón thắt, móng sắc và nhọn, vảy khô và mỏng.

Ngoài ra, những chú gà tre đá hay còn có một số đặc điểm dị thường ở vảy, lông hoặc trong tiếng gáy… Có thể kể đến một số giống gà tre được coi là thần kê nhờ bộ lông như: gà tía ngũ sắc chân trắng, gà ô mỏ ngà chân trắng, gà gáy giật từng tiếng (thường từ 7 tiếng trở lên).

Thể lực- sắc vóc của gà

Gà tre đá

Miệng gà: Đầu tiên, bạn dùng tay mở miệng gà vừa đủ để quan sát. Nếu không có mùi hôi xộc ra, không có ké hay nhớt bên trong thì chứng tỏ đây là một chú gà tre có thể trạng tốt. Đáng chú ý hơn, nếu gà có chiếc lưỡi ngắn thì càng tốt. Các sư kê gọi chúng là linh kê. Chúng có khả năng đá hay với những pha ra đòn cực hiểm.

Cánh gà: Bạn vòng hai tay ra ôm lấy gà sau đó tung lên cao quá đầu mình và quan sát. Nếu thời gian gà bay trên không dài, động tác đập cánh khỏe và vững, không chao đảo thì chú gà tre đó có bộ cánh tương đối tốt.
Để phán đoán chính xác, bạn thực hiện tung gà 3 lần liên tiếp và đếm số lần gà đập cánh. Nếu gà giữ được phong độ như lần đầu hoặc có giảm nhưng không nhiều thì đây chính là một trong những “chiến kê” tốt trong tương lai.

Xem chân gà: Trước hết, hãy dùng tay ôm gà lên ngang đầu và thả ra. Chú ý quan sát cách gà tiếp đất xem chúng có đứng vững không. Nếu gà không ngã, không bị chúi đầu, chân không khụy xuống quá thấp để phải giang cánh ra đỡ thì tức là gà có đôi chân chắc và rất khỏe.

Chọn gà tre đá từ kinh nghiệm thực tế

Những tiêu chí được đưa ra ở trên chỉ là bước ban đầu. Để kiểm duyệt lại một lần nữa, các sư kê cần quan sát gà ở tướng ngủ hoặc tinh tường phát hiện những hành vi khác thường nhưng độc đáo để phán đoán phẩm chất của gà. Ngoài ra, với những sư kê có kinh nghiệm, họ thường tiến hành lắp cựa cho gà đá chọi trực tiếp với một con gà phu để xem kết quả:

 • Nếu thấy 1 vết cựa điểm 10 trên thân gà phu, gà được chọn đứng hạng Sát Kê
 • Nếu thấy 1 vết cựa điểm 9 trên thân gà phu, gà được chọn thuộc hạng Tài Kê
 • Nếu thấy 1 vết cựa điểm 8 trên thân gà phu, gà được chọn gọi là gà Hảo Kế
 • Nếu thấy 1 vết cựa điểm 6 trên thân gà phu, gà được chọn là Gà nhạy cựa
 • Nếu thấy 1 vết cựa điểm 5 trên thân gà phu, gà được chọn chỉ là Gà thường
 • Trường hợp không thấy xuất hiện vết cựa nào thì bạn nên tìm một “chiến kê” khác.

Trên đây là chia sẻ của chuyên gia về các mẹo để chọn được những chiến kê khỏe mạnh. Gà tre đá khỏe thì chỉ cần dựa vào một số điểm quan sát thu hút trên cơ thể. Kết hợp theo dõi tướng đi đứng là có thể phán đoán được 80% những chú gà chiến đấu tốt. Hy vọng thông tin bài viết thật sự bổ ích với sư kê.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.