Phải làm sao khi gà không chịu đá?

Nuôi gà đá mà gà không chịu đá thì đúng là một thất bại lớn đối với sư kê. Có rất nhiều nguyên nhân khiến chú gà chọi không chịu đá dù đã thử đủ cách. Thường gặp nhất là do gà không được tập luyện đều đặn, gà chọi lâu năm đã thi đấu nhiều, hay bị đau khi đá dẫn đến nhát đòn, cứ nhìn thấy đối thủ là chạy.

Những nguyên nhân khiến gà không chịu đá

Xem thêm: cách xem tướng gà

Gà nhát đối thủ, lười đá

Có rất nhiều lý do để làm cho gà chọi không chịu đá, gà nhát đòn, bỏ chạy. Vậy hãy cùng đi sâu vào từng nguyên nhân cụ thể.

Gà chọi đang bị bệnh: Do đó mà chúng không chịu đá, nhát đòn bởi sức khỏe lúc này đang rất yếu, không còn đủ sức để thi đấu. Các triệu chứng để nhận biết gà đang bị bệnh như ủ rủ, xù lông, chảy nước mũi, khò khè, mắt kém, da cổ trở nên mềm, nóng…Lúc này phải thực hiện việc chăm sóc, cho gà nghỉ ngơi và điều trị cho gà. Sau khi đã điều trị dứt điểm mới tiến hành cho gà đá lại.

Chế độ nuôi chưa hợp lý: Nhốt gà chọi chung với những con khác. Bởi khi nhốt chung sẽ dễ dẫn đến việc những con già hơn bắt nạt các con mới, con tơ. Từ đó tạo ra cảm giác sợ sệt, nhút nhát. Khi thi đấu sẽ dễ nhát đòn, bỏ chạy.

Chế độ luyện tập, xổ gà không hợp lý: Việc thi đấu cường độ cao liên tục dễ dẫn đến gà chọi không chịu đá, nhát đòn, sợ sệt. Phần lớn nằm ở chổ gà cần phải có thời gian nghỉ ngơi, hồi phục lại sức khỏe. Nếu chưa kịp hồi phục mà đã mang ra đá tiếp, xổ tiếp thì rất dễ bị nhát đòn, bỏ chạy. Cái này cũng rất thường gặp ở những người mới nuôi nuôi gà chọi.

Nguyên nhân khác: Gà chọi đang thay lông lại cho đi đá hoặc di chuyển sang chuồng mới không hợp lý…đều làm gà chọi trở nên sợ sệt, không chịu đá.

Phương pháp dứt điểm gà không chịu đá

Đối với những người lâu năm, có nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi gà chọi thì khi gà bị rón, không chịu đá sẽ có nhiều phương án để làm chúng sung lên, hưng phấn lại, các cách gồm :

Chế độ chăm sóc cho gà đá

Đối với những gà chọi không chịu đá, gà rón, gà nhát đòn thì phải nuôi cách ly chúng ra. Nuôi riêng một không gian khác để sự bản lĩnh, tự tin của chúng được trỗi dậy. Thời gian cách ly chúng phải từ nửa tháng trở lên trong các khu vực ít ánh sáng. Kết hợp với việc thả vườn để chúng tăng sự tự tin, bản lĩnh. Trong trường hợp gà không mắc bệnh thì việc làm này sẽ có hiệu quả rõ rệt trong 2 đến 3 tuần triển khai.

Trong quá trình nuôi nhốt riêng này, phải kết hợp với quá trình luyện tập phù hợp và chế độ dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp gà chọi mau lấy lại được sự hung hăng, hiếu chiến của mình.

Thường xuyên tập vần đòn, vần hơi cho gà

Sư kê đau đầu vì gà không chịu đá

Theo đó, đối với những con gà chọi không chịu đá, gà rón thì trước khi cho bước vào thi đấu nên cho tập trước các bài tập như vần hơi, vần đòn, quần bội, chạy bộ quanh vườn…Các bài tập nên được bố trí từ nhẹ đến nặng dần. Tần suất cũng tăng từ từ. Bắt đầu tập có thể là 2 hồ vần hơi, 3 hồ vần đòn. Cũng như kết hợp thêm chạy bộ, đá ma…

Các bài tập với cường độ từ nhẹ đến nặng dần sẽ giúp gà chọi trở nên sung mãn hơn. Có thể kết hợp thêm việc quần sương, dầm cán hoặc om bóp vào nghệ để chúng trở nên hăng hái. Gà kích thích sự hưng phấn hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp gà bị bệnh hoặc còn ốm yếu, kém ăn thì không nên thực hiện việc om bóp, vào nghệ. Nên tập trung nhiều vào chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hồi phục sức khỏe.

Nuôi chung với gà mái

Ngoài ra, còn một mẹo nhỏ nhằm trị tình trạng gà chọi không chịu đá, gà rón đó chính là nuôi chúng chung với những con gà mái để nó được đạp mái từ 1 đến 2 lần. Việc này sẽ giúp chúng mau lấy lại được sự hưng phấn, sung mãn. Từ đó đỡ nhát hơn.

Sử dụng thuốc chữa cho gà

Ngoài ra, các sư kê cũng có thể kết hợp thêm việc điều trị bằng thuốc, một vài cái tên có thể tham khảo qua như Lampam, Super Energy,…giúp gà chọi lấy lại được sự sung mãn, hưng phấn, máu chiến hơn khi sử dụng.

Đối với các loại thuốc trị gà rót, gà chọi không chịu đá phần lớn đều có các công dụng như sau :

  • Bổ sung amino axit, vitamin thiết yếu
  • Kích thích gà sung mãn, khỏe hơn.
  • Tăng khả năng trao đổi chất và hấp thụ cho gà.
  • Giúp gà chọi bớt căng thẳng khi thi đấu hoặc thay đổi môi trường sống.
  • Ngăn việc rớt bỏ khi đi xa.

Với những kinh nghiệm được Pta88 chia sẻ hy vọng sư kê sẽ trị được những chú gà lười đá. Huấn luyện và tập luyện cho gà thường xuyên được xem là phương pháp tăng khả năng thi đấu của gà hiệu quả nhất. Chúc sư kê thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.