Bạn đã nắm được cách lên cựa chuẩn cho gà đá chưa?

Quá trình lên cựa cho gà đá cần cẩn thận và khéo léo để không làm ảnh hưởng đến quá trình thi đấu của gà. Đặc biệt cần phải tỉ mỉ để không làm cấn chân, làm ảnh hưởng đến quá trình di chuyển, đi lại của gà. Dưới đây Pta88 sẽ hướng dẫn chi tiết về cách lên cựa chuẩn cho gà đá. Sư kê chú ý theo dõi nhé.

 Một vài lưu ý trước khi lên cựa cho gà đá

Cựa sắt cho gà thi đấu

Đối với những sư kê chơi bộ môn đá gà cựa sắt thì việc băng cựa gà cần phải biết. Thậm chí còn phải thuần thục như một thói quen. Vì đây là công việc sẽ quyết định trực tiếp kết quả thi đấu. Tuy nhiên để lên cựa như thế nào còn tùy thuộc vào các yếu tố khác. Tính cách của chiến kê như thế nào để có thể lên cựa gà chuẩn và phát huy tác dụng cao nhất.

Xem thêm: cách xem tướng gà

Lên cựa theo lối đá của gà

Cựa phải đúng size đúng cỡ với con gà đó thì mới có thể phát huy được hết tác dụng. Như thường lệ lên cựa gà chuẩn đó là cựa chân phải thẳng với mép trong gân gối. Đối với cựa chân trái thẳng với mép ngoài của gân gối. Tuy nhiên dựa vào lối đá thì có thể điều chỉnh gọng cựa và mũi cựa so cho phù hợp.

Lên cựa theo cân nặng của gà

Có nhiều loại cựa khác nhau với khích cỡ, kiểu dáng và size khác nhau. Phải tùy thuộc vào cân nặng và chạng của gà đá mới có thể lựa chọn một cỡ cựa phù hợp. Khi mua cựa phải hết sức lưu ý vấn đề này để tránh các tình trạng như gà nhỏ mua cựa to gà sẽ nhảy không nổi và ngược lại.

Lên cựa theo chiều cao của gà

Mỗi con gà sẽ có chiều cao khác nhau, nhất là chiều cao của chân. Có gà chân thấp có gà chân lùn, phải chọn cựa có độ dài và độ cong thích hợp. Nếu lựa đúng thì lực đâm và độ sâu sẽ phát huy cao hơn. Hiện nay dòng cựa  ngắn được các sư kê chuộng nhiều nhất vì giúp gà đi lại dễ dàng và độ tải cựa lẹ hơn.

Lên cựa cho gà theo bo đá của gà

Bo đá của gà là yếu tố nhìn nhận để biết chiến kê đó đá nạp hay vô gai. Dựa vào đó ta sẽ biết được nên chọn loại cựa thon hay cựa nù. Từ đó sẽ phát huy được lực đâm, khả năng gây sát thương lớn hơn. Đối với gà đá nạp thì ta nên chọn cựa dài, còn đá gài thì chọn cựa ngắn. Điều này giúp gà dễ dàng xoay xở hơn trong các tình thế.

Phương pháp lên cựa gà chuẩn nhất

Gà đá cựa sắt cực kỳ thu hút

Sau khi tuân thủ các nguyên tắc trên chọn cho mình được một cặp cựa phù hợp. Việc tiếp theo bí kíp băng cựa gà chuẩn và cho gà ra sới. Cách lên cựa gà chuẩn không bị cấn chân như sau:

  • Quấn 3 – 4 vòng vòng keo quanh chân gà phía trên và dưới cựa. Lưu lý vừa tay không siết quá chặt.
  • Lên cựa đúng vị trí, mép cựa thẳng với đường gân gối của gà.
  • Nếu có khe hở giữa cựa và chân gà thì sư kê có thể chêm đầu tàn thuốc lá (phần đầu lọc) bên dưới. Để khi đeo cựa được êm.
  • Cố định cựa rồi quấn tiếp 3 – 4 vòng băng keo quanh cựa cố định chân gà. Cả trên và dưới cựa cho chắc, sau đó thả gà ra để quan sát xem gà hoạt động có bình thường không. Có bị cấn chân hay không, có bị lêch không. Nếu không thì tiếp tục ẵm lên quấn chặt cố định cựa gà.

Khi lên cựa cho gà đá cần thật khéo léo, cẩn thận để không làm tổn thương gà. Quấn chặt nhưng vẫn phải có độ hở cần thiết để không ảnh hưởng đến sự di chuyển của gà. Chúc các sư kê thành công và giành chiến thắng trong khi đá gà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.